nhận biết bệnh trĩ và ung thư trực tràngPhân biệt trĩ và ung thư đại tràng qua các triệu chứng, các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám Đa Khoa Khương Trung cho biết: Bệnh trĩ và ung thư đại tràng đều có cùng triệu chứng đại tiện ra máu. Cả hai bệnh đều khá phổ biến ở tuổi trung niên và người già, tuy nhiên ung thư đại tràng thường ít gặp hơn. Cũng chính vì lí do đó, khi thấy đại tiện ra máu, nhiều người nghĩ ngay tới bệnh trĩ và mua thuốc điều trị. Dưới đây là một số triệu chứng để nhận biết bệnh trĩ và ung thư đại tràng.

Phân biệt trĩ và ung thư đại tràng qua các triệu chứng

Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có đặc điểm là sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

 Còn đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhày, có khi là dịch mủ; đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

phân biệt trĩ và ung thư trực tràng

Do có cùng triệu chứng đại tiện ra máu nên trĩ và ung thư trực tràng dễ bị nhầm lẫn

 

Phân biệt trĩ và ung thư đại tràng qua các triệu chứng

Ngoài ra ung thư trực tràng còn có một đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: hoặc đại tiện lỏng, hoặc bị táo bón, hoặc táo lỏng xen kẽ. Đồng thời bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu…, đó là những biểu hiện ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

 Tuy nhiên, những dấu hiện nhận biết này cũng chỉ mang tính chất tương đối. vì vậy, nếu có biểu hiện đại tiện ra máu, hãy đi khám để có kết quả chính xác. Nếu có các thắc mắc về bệnh trĩ nói chung hay phân biệt trĩ và ung thư đại tràng qua các triệu chứng hãy liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Khương Trung, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. ĐT: 0438 288 288.