Nhận biết chính xác bệnh trĩ như thế nàoThưa bác sĩ, làm thế nào để xác định chính xác bệnh trĩ ạ? Gần đây cháu có một vài biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn. Kèm theo đó chất nhầy cũng tiết ra khá nhiều. Khoảng một tuần nay cháu đi đại tiện thì có phát hiện trên giấy vệ sinh dính một chút máu. Cháu có tham khảo thông tin trên mạng thì được biết, đó có thể là triệu chứng bệnh trĩ. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu, làm thế nào để nhận biết chính xác bệnh trĩ không ạ? Cháu xin cảm ơn!

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn Linh Nhi đã gửi tới phòng khám đa khoa Bảo Anh trong tuần vừa qua. Để giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng của mình, bác sĩ Bùi Quang Vinh – trưởng khoa Hậu môn trực tràng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Xác định bệnh trĩ bằng cách nào?

Linh Nhi thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình tới phòng khám. Hiện tại bạn đang rất lo lắng rằng mình bị trĩ. Trĩ có 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Do đó, để xác định chính xác mình tình trạng bệnh của mình, chúng tôi khuyên Nhi hãy tới trực tiếp cơ sở chuyên khoa thăm khám.

Trĩ có thể chẩn đoán chính xác bằng cách tiến hành nội soi hậu môn trực tràng do bác sĩ chuyên môn thực hiện. Tuy nhiên, thông qua một số triệu chứng lâm sàng sau đây, bạn cũng có thể xác định được mình có bị trĩ hay không nhé:

- Vùng hậu môn có cảm giác ngứa rát, dịch nhầy tiết ra nhiều gây hiện tượng ẩm ướt khó chịu.

Nhận biết chính xác bệnh trĩ như thế nào

Nhận biết bệnh trĩ qua các triệu chứng lâm sàng cơ bản hoặc nội soi hậu môn

- Đại tiện ra máu: ban đầu chảy máu chỉ diễn ra âm thầm mỗi lần đi ngoài rặn mạnh. Máu dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh. Lâu dần, tình trạng nặng hơn máu có thể chảy nhiều trước hoặc sau khi đi vệ sinh, thường thể hiện thành giọt hoặc thành tia.

- Sa búi trĩ: đây cũng là một trong những triệu chứng đặc trưng của trĩ. Sa búi trĩ thể hiện qua từng mức độ khác nhau. Nếu trĩ càng nặng thì búi trĩ ngày càng to lên. Nếu không điều trị kịp thời nó có thể dẫn tới nguy cơ tắc nghẹt búi trĩ rất nguy hiểm.

- Một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng viêm nhiễm hậu môn, vướng víu hậu môn, người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong trường hợp của Nhi, một số biểu hiện cũng khá rõ là của trĩ. Tuy nhiên, bạn cần phải thăm khám để bác sĩ kết luân bệnh và tư vấn cách chữa thích hợp.

Chữa bệnh trĩ có khó không?

Nhi thân mến! trĩ là bệnh hậu môn trực tràng hết sức phổ biến và việc điều trị không hề khó em nhé. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan không đi thăm khám khi phát hiện bệnh hoặc tự âm thầm chữa là những lý do gây trở ngại cho quá trình điều trị.

Nhận biết chính xác bệnh trĩ như thế nào

Hãy chữa trĩ càng sớm càng tốt

Chúng tôi luôn nhắc nhở bệnh nhân, hãy khắc phục trĩ ngay ở giai đoạn đầu. Lúc này vừa tiết kiệm chi phí vừa nhanh khỏi bệnh.

Nhi cần lưu ý rằng, dù là trĩ nội hay trĩ ngoại việc điều trị cần phải dựa vào các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra phương pháp chữa bằng thuốc hay phẫu thuật cắt trĩ bạn nhé.

Hy vọng với những kiến thức trên đây, Nhi đã có định hướng đối với căn bệnh của mình. Nếu bạn còn có boăn khoăn hoặc chưa rõ về vấn đề làm sao để nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ hãy liên hệ số điện thoại: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn rõ hơn.