Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ“Thưa bác sĩ, gần đây tôi có một vài biểu hiện đau rát, khó chịu ở hậu môn. Kèm theo đó tôi bị táo bón nên đôi khi còn bị chảy máu khi đi ngoài. Tình trạng này cũng kéo dài khoảng một tháng nay. Tôi boăn khoăn không biết mình có phải đang mắc một căn bệnh nào đó ở hậu môn hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.” (Minh, 41 tuổi, Ninh Bình).

Hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã nhận được câu hỏi của anh Minh. Qua những triệu chứng mà anh miêu tả ở trên, chúng tôi nghi ngờ rằng anh đã bị trĩ. Tuy nhiên, tốt nhất anh nên thăm khám trực tiếp để có kết luận chính xác về trường hợp của mình.

Vậy trĩ là căn bệnh như thế nào?

Chắc hẳn anh Minh đang boăn khoăn không biết trĩ là căn bệnh như thế nào. Chúng tôi xin chia sẻ rằng, đây là một căn bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý về hậu môn, trực tràng. Trĩ thuộc bệnh ở tổ chức mô do chất lượng mô tĩnh mạch kém.

Bệnh trĩ thường không phải do nguyên nhân bẩm sinh gây nên mà chủ yếu xuất phát từ một vài thói quen xấu hàng ngày khiến chúng ta có nguy cơ mắc trĩ. Khi bệnh trở nên nặng, trĩ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc phát hiện sớm những triệu chứng bệnh trĩ là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ

Trĩ có thể ghé thăm ở mọi đối tượng

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ như thế nào?

Anh Minh thân mến, trĩ có thể nhận biết qua một số biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Vì thế, chúng tôi sẽ đưa ra các triệu chứng trĩ cụ thể để phát hiện căn bệnh này.

- Hậu môn đau rát: Khi đi đại tiện mà có cảm giác đau rát hậu môn dù là bị táo bón hay tiêu chảy thì bạn cũng nên nghĩ tới nguy cơ mắc trĩ.

- Chảy máu khi đại tiện: tình cờ phát hiện máu trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu cũng là dấu hiệu thường thấy của những bệnh nhân trĩ. Sau đó, biểu hiện chảy máu khi đi cầu sẽ xuất hiện nhiều hơn. Có thể là giọt máu, tia máu, máu cục. Thậm chí, khi bị nặng mỗi lần đi cầu chỉ đứng lên hoặc ngồi xuống là máu lại chảy. Hiện tượng chảy máy khi đại tiện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ

Hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt

- Sa búi trĩ: Đây có thể được xem là biểu hiện rõ rệt nhất. Giai đoạn đầu búi trĩ còn nhỏ và không ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu sa trĩ nặng thì sẽ gây khó chịu, phiền toái mỗi khi đại tiện hoặc làm việc nặng. Trường hợp sa búi trĩ nặng bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ túi trĩ.  

Ngoài ra, ngứa hậu môn, xuất hiện dịch tại vùng hậu môn, sưng tấy hậu môn... cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy của trĩ.

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn tránh ngồi lâu một chỗ khi làm việc. Nên bỏ ra một vài phút để đứng lên hoặc đi lại thư giãn sau mỗi giờ làm việc. Nên tập thói quen uống một ly nước vào buổi sáng, đi đại tiện vào giờ cố định, tập thể dục thường xuyên đồng thời bổ sung nhiều chất xơ vào thực đơn ăn hàng ngày.

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ mình bị trĩ hoặc boăn khoăn không biết nên điều trị bệnh trĩ như thế nào, bạn có thể liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.