Giúp bạn nhận biết các cấp độ của bệnh trĩ nội“Thưa bác sĩ, cách đây gần 4 tháng tôi đi khám thì được chẩn đoán bị trĩ nội. Tôi về nhà nhưng chưa tiến hành bất cứ phương pháp điều trị nào. Mấy hôm nay tôi thấy tình trạng của mình nặng hơn đợt trước. Tôi nghe nói trĩ nội có nhiều cấp độ phát triển khác nhau. Bác sĩ có thể giải thích thêm giúp tôi được không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.” (Hoàng Hoa, 32 tuổi).

Chào Hoa! Hòm thư bacsikhuongtrung@gmail.com đã tiếp nhận câu hỏi của bạn trong tuần vừa qua. Chúng tôi rất hiểu nỗi boăn khoăn của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bác sĩ Bùi Quang Vinh sẽ thay mặt phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ những kiến thức dưới đây.

Các cấp độ của trĩ nội

Hoa thân mến! trĩ nội đặc trưng bởi 4 cấp độ phát triển. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh mà trĩ nội được chia như sau:

- Trĩ nội cấp độ 1: Đây là thời điểm mà bệnh mới hình thành, chưa có những triệu chứng rõ ràng và khó có thể phát hiện được. Nếu quan sát kĩ người bệnh có thể nhận thấy khi đi đại tiện có một chút máu dính trên giấy vệ sinh hoặc kèm trong phân. Tiến hành nội soi hậu môn sẽ thấy búi trĩ đã bắt đầu hình thành.

- Trĩ nội độ 2: lúc này búi trĩ đã phát triển và kích thước ngày càng to lên. Người bệnh cảm thấy vô cùng vướng víu mỗi lần đi đại tiện do khi rặn mạnh búi trĩ sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, búi trĩ lúc này sẽ tự co vào trong hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện những cơn đau nhẹ kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu.

Giúp bạn nhận biết các cấp độ của bệnh trĩ nội

Cần nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ nội sớm

- Trĩ nội độ 3: kích thước búi trĩ đã to hơn rất nhiều. Tần số sa ra ngoài ngày càng gia tăng ngay cả khi ho mạnh hoặc đi đại tiện. Lượng máu chảy ra khi đi đại tiện cũng gia tăng. Người bệnh thường phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong hậu môn.

- Trĩ nội độ 4: đây là giai đoạn nặng nhất với các biểu hiện trầm trọng. Sa búi trĩ nặng tới mức dù có dùng tay cũng không thể đẩy vào trong được. Ngoài ra, hiện tượng đại tiện ra máu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trước hoặc sau khi đại tiện hay ngồi xổm.

Vậy làm thế nào để xác định và điều trị trĩ nội?

Trường hợp của Hoa, trong thư em chỉ nói bệnh của mình đã nặng mà không nói rõ triệu chứng cụ thể nên chúng tôi cũng khó có thể xác định em đang bị trĩ độ mấy. Do đó, chúng tôi khuyên em nên tiến hành thăm khám trực tiếp để được các bác sĩ kết luận chính xác bệnh của mình.

Giúp bạn nhận biết các cấp độ của bệnh trĩ nội

Hãy điều trị trĩ nội một cách triệt để nhất

Để xác định là trĩ nội độ mấy, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và nội soi hậu môn. Sau đó, sẽ tư vấn cho người bệnh cách điều trị thích hợp.

Hoa hãy yên tâm rằng, chữa trĩ nội không hề khó nhé. Tuy nhiên, để khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn chặn tái phát trở lại bạn cần điều trị kịp thời và áp dụng đúng phương pháp. Hiện nay, trĩ nội được chữa bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa hay điều trị ngoại khoa.

Vì thế, nếu bạn đang có những triệu chứng bệnh trĩ, hãy liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.