Những vấn đề cần lưu ý khi điều trị trĩ nộiTrĩ nội cùng với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp là ba loại trĩ phổ biến và có thể ghé thăm ở bất cứ đối tượng nào. Rất nhiều người đi điều trị trĩ nội trong tình trạng bệnh đã nặng và có những triệu chứng hết sức trầm trọng. Đây là một trong những lý do khiến trĩ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, các dấu hiệu của trĩ nội thường khó phát hiện hơn trĩ ngoại. Bởi nó nằm ở phía trong hậu môn, bên trên đường lược nên các triệu chứng đôi khi xuất hiện một cách âm thầm. Trĩ mặc dù không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ là mối nguy hại lớn cho cuộc sống của bạn trong tương lai.

Vậy chữa trĩ nội cần phải lưu ý gì?

Trĩ nội thường được phân làm 4 mức độ, tùy thuộc vào sự phát triển của các triệu chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp nhất. Trĩ nội thường được đặc trưng bởi hai dấu hiệu là sa búi trĩ và đại tiện ra máu.

Chữa trĩ nội không khó, tuy nhiên người bệnh không nên tùy tiện áp dụng bất cứ loại thuốc nào nếu chưa thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa. Việc điều trị sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Ở giai đoạn đầu, khi trĩ nội còn nhẹ, bạn có thể được bác sĩ tư vấn chữa bằng phương pháp điều trị bảo tồn. Đây là một sự kết hợp chặt chẽ giữa việc dùng thuốc và cải thiện chế độ ăn uống khoa học. Tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ trĩ nội sẽ được đẩy lùi trong thời gian ngắn.

Những vấn đề cần lưu ý khi điều trị trĩ nội

Trĩ nội cần điều trị dựa vào các triệu chứng của bệnh

 Nếu trĩ nội phát triển tới mức nặng hơn, người bệnh bị đại tiện ra máu và sa búi trĩ thì phương pháp xơ hóa búi trĩ hoặc thắt trĩ bằng vòng cao su sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông tới búi trĩ, sau một vài ngày chúng khô lại, tự hoại tử và rụng đi.

Nếu trĩ nội gây chảy máu hậu môn trầm trọng, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi dùng tay tác động cũng không thể đẩy vào được thì lúc này phẫu thuật cắt trĩ là điều cần thiết.

Nếu không khắc phục kịp thời, bệnh có thể dẫn tới biến chứng tắc nghẹt búi trĩ, nguy cơ bội nhiễm sẽ gia tăng. Hiện nay, cắt trĩ bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH là một trong những công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Nó không chỉ đem lại hiệu quả tốt nhất mà còn loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng, không đau, ít xâm lấn, người bệnh phục hồi nhanh. Phương pháp này giúp bạn loại bỏ trĩ nội một cách hoàn toàn triệt để.

Những vấn đề cần quan tâm sau khi chữa trĩ nội

Bác sĩ Bùi Quang Vinh – trưởng khoa Hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, sau khi kết thúc lộ trình chữa bệnh trĩ nội, việc chăm sóc sau phục hồi là vô cùng quan trọng. Do đó, người bệnh cần phải hết sức lưu ý và tham khảo những kiến thức sau đây:

- Uống nhiều nước

Những vấn đề cần lưu ý khi điều trị trĩ nội

Người bệnh cần thực hiện các lưu ý của bác sĩ sau khi điều trĩ

- Ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, các thức ăn nhuận tràng, có lợi cho tiêu hóa.

- Phòng tránh hiện tượng táo bón xảy ra.

- Hạn chế thực phẩm và gia vị cay nóng, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

- Nên tập thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày.

- Vận động hợp lý, tránh ngồi lâu hay đứng lâu nhiều giờ.

- Khi có dấu hiệu bất thường cần phải thăm khám để nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này hay các bệnh hậu môn trực tràng khác, hãy tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc liên hệ SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.