Những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nộiBệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, có đặc điểm, biểu hiện, sự nguy hiểm và cách điều trị khác nhau. Do đó, để có thể kiểm soát bệnh tình của mình, mọi người cần có những kiến thức cơ bản nhất về từng giai đoạn phát triển của bệnh.

Dưới đây, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã có phần phân tích cụ thể về các giai đoạn của trĩ nội. Đây là nội dung mà tất cả mọi người có thể tham khảo.

Bệnh trĩ nội giai đoạn 1:

Biểu hiện: lúc này bệnh mới hình thành nên các biểu hiện chưa rõ ràng. Hầu hết chỉ là hiện tượng đi ngoài ra máu, đau đớn và ngứa gáy hậu môn. Các biểu hiện này dễ bị nhầm với một số bệnh khác như đại tiện ra máu, nứt kẽ hậu môn…

Nguy hiểm: ở mức độ này, sự ảnh hưởng của bệnh là chưa lớn, hầu hết chỉ gây cảm giác khó chịu và đau đớn bên ngoài. Tuy nhiên, bệnh cũng cần được điều trị nếu không sẽ nhanh chóng phát triển nên thành các cấp độ bệnh nặng hơn.

Điều trị: lúc này việc điều trị khá đơn giản, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh về chế độ uống và sinh hoạt để hạn chế táo bón và giảm gia tăng áp lực lên hậu môn và trực tràng.

Bệnh trĩ nội giai đoạn 2

Những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

Các giai đoạn bệnh trĩ

Biểu hiện: ngoài các biểu hiện bênh trĩ ở giai đoạn trước, ở giai đoạn này nếu chú ý quan sát có thể nhận thấy sự xuất hiện của các búi trĩ sa ra ngoài sau mỗi lần đi đại tiện. Sau đó các búi trĩ này lại có thể tự đẩy vào trong hậu môn.

Nguy hiểm: các búi trĩ đã lớn hơn và sa ra ngoài khiến chị em cảm thấy đau đớn vô cùng, máu chảy nhiều hơn. Bệnh lúc này cần được điều trị sớm nếu không các búi trĩ sẽ tiếp tục lớn hơn và nguy hiểm hơn.

Điều trị: bệnh nhân cần thực hiện điều trị bằng các loại thuốc giúp tiêu búi trĩ. Tùy vào cơ sở thăm khám, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc tây y, thuốc nam hoặc các bài thuốc dân gian.

Các bài thuốc này có tác dụng co thành tĩnh mạch, giảm sưng, tiêu viêm. Một lưu ý với chị em rằng không nên tự ý sử dụng thuốc. Sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Bệnh trĩ nội giai đoạn 3

Biểu hiện: Lúc này các biểu hiên rất rõ rệt: máu chảy nhiều khi đại tiện, có thể thành từng giọt, có thể thành tia mạnh kèm theo cảm giác đau đớn vô cùng nặng nề. Các búi trĩ lớn hơn rất nhiều, sa ra ngoài hậu môn và không thể tự đẩy lên được. Lúc này cần có sự tác động của ngoại lực thì búi trĩ mới có thể vào đúng vị trí.

Mức độ nguy hiểm: bệnh cần điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử hậu môn đặc biệt nguy hiểm.

Điều trị: để điều trị trĩ nội độ 3, tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh mà các bác sỹ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp.

Bệnh nhân có thể thực hiện sử dụng các loại thuốc kết hợp tiêm tiêu trĩ hoặc cắt và thắt trĩ. Bệnh nhân nên thực hiện đúng theo yêu cầu và chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Bệnh trĩ nội giai đoạn cuối

Những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

Điều trị bệnh trĩ

Biểu hiện: Búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài mà có dùng ngoại lực cũng khó mà đẩy các búi trĩ lên. Máu chảy nhiều, trường hợp nặng có thể khiến bệnh nhân khó khăn khi ngồi, nằm, di chuyển và trong mọi mặt của đời sống sinh hoạt.

Mức độ nguy hiểm: Bệnh lúc này khá nguy hiểm và có thể gây hiện tượng mất máu và thiếu máu. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập từ môi trường bên ngoài qua các tổn thương tại búi trĩ xâm nhập vào đường máu và gây nhiễm trùng máu, qua ống hậu môn vào hệ tiêu hóa khiến rối loạn tiêu hóa. Bệnh trĩ không được điều trị kịp thời có thể gây ra ung thư trực tràng…

Với mức độ nguy hiểm thế này, trĩ nội cần được điều trị sớm và triệt để.

Điều trị: lúc này cần thực hiện cắt búi trĩ. Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay là thực hiện bằng phương pháp hạn chế tối đa xâm lấn PPH.

PPH được các bác sỹ về hậu môn và trực tránh đánh giá là phương pháp điều trị trĩ hiệu quả nhất. Giúp cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ mà không hề xâm lấn đến các bộ phận xung quanh do đó không hề gây bất cứ tổn thương hay đau đớn nào. Không chỉ vậy, với phương pháp kỹ thuật cao, giúp kích thích lớp niêm mạc hậu môn tái tạo, thúc đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

Phương pháp PPH được phòng khám đa khoa Bảo Anh áp dụng trong điều trị bệnh trĩ thành công cho hàng ngàn bệnh nhân.

Trên đây là những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội. Để phát hiện mình đang ở trĩ nội cấp độ mấy bệnh nhân cần thông qua thăm khám trực tiếp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh trĩ nội và bệnh trĩ nói chung, mời liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.