Triệu chứng của trĩ nội là gìAnh Liêm ở Hà Nam cho biết: “Tôi mới phát hiện bị trĩ nội cách đây 2 ngày. Quả thực, dù có nhận thấy ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn, nhưng tôi cứ nghĩ là do dị ứng gì đó. Không ngờ đi khám bác sĩ lại kết luận là trĩ nội. Hiện giờ, bác sĩ nói trĩ nội của tôi đã phát triển tới độ 2 và đang có xu hướng chuyển sang độ 3. Tôi tự trách mình sao lại chủ quan không phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Tôi chia sẻ lên diễn đàn để mọi người lấy đó kinh nghiệm cho mình.”

Các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã đọc được những dòng chia sẻ của anh Liêm. Hôm nay, bác sĩ Bùi Quang Vinh sẽ tư vấn cách nhận biết trĩ nội thông qua những triệu chứng lâm sàng cơ bản. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức xung quanh căn bệnh này.

Biểu hiện lâm sàng của trĩ nội là gì?

Có một thực tế rằng, các triệu chứng của trĩ nội thường khó phát hiện hơn trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Điều này xuất phát từ vị trí mà trĩ nội xuất hiện. Trĩ nội nằm ở phía trên đường lược hậu môn, phía cuối của vùng niêm mạc trực tràng nên khó nhận biết ngay ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thông qua một số triệu chứng lâm sàng sau đây, người bệnh có thể nghi ngờ mình có đang mắc trĩ nội hay không:

- Trĩ nội ở giai đoạn đầu thường không gây cảm giác đau đớn ở hậu môn, nhưng khi đi ngoài người bệnh có thể nhìn thấy một chút máu dính trên giấy vệ sinh hoặc kèm theo phân.

- Vùng da xung quanh hậu môn có thể bị kích thích hoặc ngứa ngáy do các dịch nhầy ẩm ướt tiết ra.

- Nếu kèm theo hiện tượng táo bón, người bệnh có thể nhận thấy vùng hậu môn sưng phồng lên hoặc có cảm giác nóng rát.

 

Triệu chứng của trĩ nội là gì

Các giai đoạn của trĩ nội biểu hiện theo từng giai đoạn khác nhau

Bên cạnh các biểu hiện lâm sàng này, dấu hiệu của trĩ nội còn xuất hiện theo từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể là:

- Trĩ nội độ 1: không có những triệu chứng rõ ràng, đôi khi người bệnh phát hiện một lượng máu nhỏ khi đi đại tiện.

- Trĩ nội độ 2: búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi ngoài nhưng tự thụt vào được. Mặc dù không xuất hiện cơn đau nhưng đại tiện ra máu đã nhiều hơn lúc trước.

- Trĩ nội độ 3: búi trĩ sa nhiều ra ngoài hậu môn khi đại tiện và không thể tự co lên được mà người bệnh phải dùng tay đẩy vào.

- Trĩ nội độ 4: triệu chứng bệnh xuất hiện một cách trầm trọng. Búi trĩ sa nhiều ra bên ngoài hậu môn, ngay cả dùng tay cũng không thể đẩy vào bên trong được. Nếu không khắc phục kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng sa nghẹt búi trĩ.

Cần làm gì khi nhận thấy những triệu chứng của trĩ nội?

Người bệnh cần lưu ý rằng, hãy nhận biết trĩ nội sớm để điều trị dứt điểm, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần phải đi thăm khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa về hậu môn trực tràng. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết như nội soi hậu môn để xác định rõ tình trạng bệnh của bạn.

Triệu chứng của trĩ nội là gì

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh hãy đi thăm khám và điều trị ngay

Sau khi bác sĩ kết luận tình trạng cụ thể, bạn nên điều trị ngay để tránh trĩ nội phát triển nặng hơn. Căn cứ vào mức độ bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, chữa trĩ nội được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Nhẹ thì có thể dùng thuốc uống, thuốc đặt hậu môn hay thuốc mỡ bôi bên ngoài. Nặng thì có thể xơ hóa búi trĩ bằng cách tiêm xơ hoặc thắt trĩ bằng vòng cao su. Khi trĩ nội phát triển tới độ 4 thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt trĩ.

Người bệnh cũng không nên tùy tiện áp dụng các phương pháp điều trị bên ngoài. Điều này có thể khiến bệnh nặng hơn và dẫn tới những tác dụng phụ không đáng có.

Mọi thắc mắc boăn khoăn liên quan tới vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.