phân loại bệnh trĩ ngoạiPhân loại trĩ ngoại là một việc làm cần thiết giúp cho việc điều trị bệnh được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: Trĩ ngoại dễ nhận biết nhất trong các dạng bệnh trĩ. Theo đó, trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa vào trong hậu môn. Điểm đặc biệt nữa của trĩ ngoại là không chảy máu như trĩ hỗn hợp.

Phân loại trĩ ngoại

Việc phân loaị trĩ ngoại cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là 4 loại trĩ ngoại thường gặp nhất ở người bệnh:

Trĩ ngoại do tổ chức tế bào

Trĩ ngoại loại này nếu phát sinh mà không phải do viêm thì người bệnh có cảm giác như có vật lạ ở hậu môn hoặc sau khi đại tiện cảm thấy hậu môn không sạch, thường có một ít dịch hoặc phân còn sót lại, có thể gây ra mẩn ngứa ở đó. Còn nếu phát sinh do viêm thì người bệnh sẽ cảm thấy đau, khi ngồi và đi lại gặp nhiều khó khăn. Khi mới bị bệnh này, nếp nhăn hậu môn sưng to, ở giữa có phân và dịch lưu lại, da có màu đỏ sẫm, bề mặt da nhão xuống. Do hậu môn bị viêm, phần da hậu môn nhô ra, mềm, có màu vàng, thường nằm ở vị trí đường giữa phía sau và hai bên hậu môn mà chúng ta vẫn thường gọi là trĩ ngoại.

Trĩ ngoại do căng phồng đám rối tĩnh mạch

Bệnh này thường phát từ từ, khi mới bị người bệnh chỉ cảm thấy ở hậu môn bị sưng tấy, gây khó chịu. Khi đại tiện, khối sưng nặng hơn. Nếu bị viêm thì sẽ gây ra các triệu chứng bệnh trĩ như đau, sưng tấy … Khi kiểm tra có thể thấy đằng sau ống hậu môn hoặc quanh lỗ hậu môn có các cục sưng to, lồi lên, bề mặt được phủ bởi da, dưới da có các đám rối tĩnh mạch bị căng phồng lên.

phân loại bệnh trĩ ngoại

Dựa vào nguyên nhân, bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 loại

Trĩ ngoại do viêm nhiễm

Trong trường hợp này, người bệnh cảm thấy đau rát, mẩn ngứa ở lỗ hậu môn. Sau khi đại tiện hoặc vận động quá nhiều, triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện nặng hơn. Khi kiểm tra có thấy nếp nhăn hậu môn bị dồn máu, sưng tấy và có một ít dịch nhầy.

Trĩ ngoại do máu cục, đông

Dùng lực mạnh khi đại tiện, phần dưới da, rìa hậu môn xuất hiện cục sưng hình tròn hoặc hình elip, người bệnh thường cảm giác như có vật lạ ở hậu môn và đau dữ đội. Cơ thắt bị co giật, ảnh hưởng đến việc đi lại, ngồi và nằm. Bề mặt búi trĩ sưng, có màu hơi sẫm, có khi là màu mận hơi chín, hơi cứng, chạm vào thấy đau. Sau 2-3 ngày, cảm giác đau giảm nhẹ và có thể tự khỏi. Những khi bị viêm, mưng mủ, bề mặt da bị thối có thể dẫn đến dò hậu môn.

Phân loại trĩ ngoại

Trên đây là cách phân loaị trĩ ngoại dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn hoặc người thân có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Anh để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển lâu ngày, gây khó khăn cho người bệnh và cả bác sĩ điều trị.

Để được thông tin về cách phân loại trĩ ngoại, cũng như các vấn đề khác liên quan tới bệnh trĩ, hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa Bảo Anh, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. ĐT: 02438 288 288.