Trĩ ngoại và những mối nguy hại tiềm ẩnThưa bác sĩ, tôi bị trĩ ngoại hơn 8 tháng nay. Tôi có tìm hiểu một số phương pháp trên mạng và thực hiện. Một số triệu chứng khó chịu tuy có giảm nhưng hầu như búi trĩ vẫn cứ lòi ra hậu môn mỗi khi tôi đi ngoài. Tôi cảm giác vô cùng vướng víu. Mấy ngày gần đây, cứ đi đại tiện là tôi lại bị chảy máu, lúc thì ít, lúc thì nhiều. Vì thế, tôi muốn hỏi bác sĩ trĩ ngoại có nguy hiểm không? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Xin cảm ơn bác sĩ.

Sáng nay, hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã nhận được câu hỏi của anh Tiệp (35 tuổi, Quảng Ninh) với nội dung như trên. Chúng tôi rất vui vì anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới phòng khám. Anh có thể theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Trĩ ngoại là gì? Bệnh có nguy hại như thế nào tới sức khỏe?

Trĩ ngoại là một trong ba loại phổ biến của bệnh trĩ. Theo thống kê của các chuyên gia hậu môn trực tràng, hiện có khoảng gần 50% dân số Việt Nam đang trải nghiệm trĩ ngoại. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được việc điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu.

Trĩ ngoại xuất hiện ở phía dưới đường lược hậu môn. Vì các triệu chứng khá rõ ràng và thể hiện ngay bên ngoài hậu môn nên người bệnh không khó để xác định. Nếu không khắc phục sớm, trĩ ngoại có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe, đặc biệt là chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Trĩ ngoại và những mối nguy hại tiềm ẩn

Trĩ ngoại có thể trở thành mối nguy hại lớn với cuộc sống của bạn

Thông thường trĩ ngoại có hai triệu chứng phổ biến là sa búi trĩ và đại tiện ra máu. Ở giai đoạn nhẹ, mức độ tác động chưa đáng kể nhưng khi phát triển tới mức độ nặng người bệnh có thể phải đối mặt với các hậu quả như: tắc nghẹt búi trĩ, tắc mạch, viêm nhiễm xung quanh hậu môn, nguy cơ bội nhiễm và hoại tử búi trĩ,… Nếu búi trĩ to và hiện tượng chảy máu trầm trọng người bệnh có thể bị mất máu, cơ thể choáng váng, mệt mỏi, ngất xỉu hoặc sốc vì thiếu máu, đe dọa tính mạng.

Qua thư của anh Tiệp chúng tôi nhận thấy anh cũng đã mắc trĩ khá lâu. Vì vậy, anh đừng chần chừ mà nên đi thăm khám ngay. Các triệu chứng bệnh cũng đã phát triển dó đó anh cần khắc phục càng sớm càng tốt.

Điều trị trĩ ngoại như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Anh Tiệp thân mến! do chưa thăm khám trực tiếp cho anh nên chúng tôi cũng không thể chắc chắn tình trạng của anh nên điều trị bằng phương pháp nào. Tuy nhiên, anh cũng đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Trĩ ngoại hoàn toàn có thể chữa được anh nhé. Điều quan trọng là phải điều trị kịp thời và áp dụng đúng phương pháp.

Trong trường hợp của anh, qua thư chúng tôi được biết anh có áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà. Mặc dù, các triệu chứng có giảm sự khó chịu nhưng vẫn bệnh lại ngày càng phát triển. Vì thế, để chữa bệnh triệt để chúng tôi khuyên anh nên đến cơ sở chuyên khoa hậu môn trực tràng để thăm khám ngay.

Trĩ ngoại và những mối nguy hại tiềm ẩn

Điều trị trĩ ngoại phụ thuộc vào từng mức độ của bệnh

Để lựa chọn một phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả cần phải phụ thuộc vào mức độ của từng bệnh nhân. Có những người bị trĩ ngoại nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc hoặc biện pháp xơ hóa búi trĩ bằng cách tiêm xơ hoặc thắt trĩ bằng vòng cao su. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng, búi trĩ sa ra ngoài nhiều các phương pháp trên sẽ không có hiệu quả mà bác sĩ cần phải tiến hành chỉ định phẫu thuật cắt trĩ.

Tại phòng khám đa khoa Bảo Anh các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, nội soi hậu môn, xác định rõ tình trạng bệnh và chỉ định một phương pháp điều trị tốt nhất.

Do đó, nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa rõ hoặc thắc mắc về cách chữa trị bệnh trĩ ngoại cụ thể cho trường hợp của mình anh Tiệp có thể liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.