Tại sao bị trĩChị Hoa (30 tuổi, Thanh Hóa) hỏi: “Thưa bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi tại sao bị trĩ ạ và nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì? Mấy hôm trước cháu thấy khó chịu ở hậu môn nên đi thăm khám và bác sĩ cho biết, hiện cháu đang bị bệnh trĩ ngoại. Cháu không biết, nguyên nhân do đâu mà mắc bệnh này vì gia đình cháu chưa có ai bị trĩ cả. Mong bác sĩ tư vấn và đưa ra cách điều trị giúp cháu. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.”

 Tại sao bị trĩ? nguyên nhân bệnh trĩ là gì?

Trĩ là tĩnh mạch bị sưng trong ống hậu môn, là căn bệnh phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai, tình trạng này thường gây ra các triệu chứng khó chịu, mặc dù không ảnh hưởng nhất thời đến tính mạng người bệnh. Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh này:

- Quá nhiều áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng xương chậu và trực tràng có thể gây ra bệnh trĩ.

- Các mô bên trong hậu môn có chứa đầy máu, nếu như đi đại tiện bạn rặn mạnh hoặc ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu khiến áp lực gia tăng lên các tĩnh mạch trong mô bị sưng lên và căng gây nguy cơ mắc trĩ.

- Tiêu chảy hoặc táp bón cũng có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng và có thể làm tăng áp lưc lên các tĩnh mạch ở hậu môn.

- Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc trĩ trong 6 tháng cuối của thai kỳ. Điều này là do sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở vùng xương chậu. Căng thẳng, rặn mạnh trong quá trình sinh con có thể làm cho bệnh nặng hơn.

- Những người béo phì có nguy cơ cao bị mắc trĩ

- Chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của bệnh. Nếu như chế độ ăn uống nghèo chất xơ, uống ít nước rất dễ dẫn đến tình trạng táo bón, kéo theo nguy cơ cao bị mắc bệnh.

 

Tại sao bị trĩ? cách nào chữa trĩ triệt để nhất

Trĩ do nhiều nguyên nhân gây nên

Tại sao bị trĩ? cách điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Các chuyên gia về bệnh cho biết, điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Điều trị ngay từ khi mới phát hiện bệnh thì sẽ nhanh khỏi và không tốn kém chi phí cũng như thời gian.

Tại phòng khám đa khoa Bảo Anh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ và loại trĩ mà bệnh nhân đang mắc phải để đưa ra cách điều trị hiệu quả và thích hợp nhất.

Nếu trĩ nhẹ, mới ở giai đoạn đầu thì không đáng lo ngại, trường hợp này bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc mỡ bôi, thuốc uống có tác dụng co búi trĩ và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tự mình thực hiện một số biện pháp ngâm hậu môn trong nước ấm, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện bệnh một cách tốt nhất.

Với mức độ bệnh ở giai đoạn 3 hoặc 4 thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành cắt trĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng, bởi cắt búi trĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh được thực hiện bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH, vừa không đau lại không gây chảy máu, không để lại sẹo, thời gian thủ thuật nhanh. Vì thế người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Tại sao bị trĩ

Điều trị bệnh cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề tại sao bị trĩ hoặc các bệnh hậu môn trực tràng khác, bạn có thể liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn rõ hơn.