Nguyên nhân nào có thể gây nên bệnh trĩThưa bác sĩ tôi mới phát hiện bị trĩ ngoại cách đây không lâu. Tôi boăn khoăn không biết tại sao mình lại có thể mắc căn bệnh này. Xin nói thêm là trong gia đình tôi không hề có tiền sử bệnh trĩ. Tôi vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường. Chỉ tới khi đi khám sức khỏe định kì bác sĩ mới chẩn đoán bị trĩ. Vậy bác sĩ có thể giải thích giúp tôi, nguyên nhân dẫn tới trĩ là do đâu? Làm thế nào để khắc phục căn bệnh này. Xin cảm ơn bác sĩ. (Thông, 35 tuổi, Thái Bình).

Hòm thư tư vấn của chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh Thông. Rất vui vì anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình tới phòng khám đa khoa Bảo Anh. Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định với anh rằng, trĩ không hề có tính chất di truyền mà chủ yếu xuất phát từ những thói quen xấu trong đời sống hàng ngày.

Những nguyên nhân gây nguy cơ mắc trĩ cao

Anh Thông thân mến! sau đây các chuyên gia về hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giúp anh giải đáp những lý do dẫn tới nguy cơ bị trĩ ghé thăm nhé.

- Chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý: Sử dụng nhiều các loại chứa chất kích thích như: rượu, bia, cà phế, thuốc lá… Đưa vào cơ thể một lượng đáng kể các thực phẩm và gia vị cay nóng, mặn. Uống ít nước.

- Tính chất công việc: những người phải làm việc trong môi trường ít vận động, thường phải ngồi lâu hoặc đứng lâu tại một vị trí như: dân văn phòng, lái xe,… Đối tượng làm việc nặng nhọc, mang vác nhiều cũng tạo áp lực lên hậu môn trực tràng.

Nguyên nhân nào có thể gây nên bệnh trĩ

Trĩ hình thành chủ yếu do chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt

- Tuổi tác: trĩ càng có nguy cơ mắc cao ở những người cao tuổi. Do các chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm, ít vận động, ăn uống thất thường làm nguy cơ bị trĩ ghé thăm…

- Các yếu tố bệnh lý khác: ở những đối tượng có tiền sử mắc các bệnh về tim, phổi, các bệnh đường tiêu hóa hay viêm nhiễm hậu môn… chưa được điều trị triệt để có thể làm gia tăng áp lực lên các vùng tĩnh mạch hậu môn trực tràng cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.

- Chế độ vận động hàng ngày: ở những người lười vận động, ít tập thể dục có thể hạn chế sự lưu thông của máu tới các tĩnh mạch. Đây là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ mắc trĩ cao.

Như vậy anh Thông có thể mắc phải một số yếu tố trên dẫn tới bị trĩ lúc nào không hay. Vì thế, lúc này anh cần cải thiện những thói quen xấu của mình và tiến hành điều trị sớm.

Làm thế nào để khắc phục bệnh trĩ?

Anh Thông thân mến! trong thư do anh không miêu tả rõ những triệu chứng của mình nên chúng tôi cũng không thể đưa ra một giải pháp chắc chắn cho tình trạng của anh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên anh nên điều trị ngay trong giai đoạn đầu. Bởi lúc này bệnh còn nhẹ sẽ nhanh khỏi và giúp anh tiết kiệm chi phí của mình.

Nguyên nhân nào có thể gây nên bệnh trĩ

Hãy điều trị trĩ ngay khi có những biểu hiện đầu tiên

Điều trị bệnh trĩ chủ yếu phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Trong trường hợp bị trĩ ở giai đoạn đầu bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc tiêm xơ búi trĩ. Nếu trĩ nặng và sa búi trĩ trầm trọng thì phẫu thuật cắt trĩ là điều cần thiết.

Do đó, nếu đang chần chừ và boăn khoăn không biết tình trạng của mình nên điều trị như thế nào, anh Thông có thể gọi tới số: 02438 288 288 hoặc tới trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn rõ hơn.