Bệnh trĩ có bị lây khi quan hệ tình dục khôngAnh Quảng (34 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) có gửi thư tới phòng khám đa khoa Bảo Anh với câu hỏi như sau: “Thưa bác sĩ, gần đây tôi phát hiện mình bị trĩ, bà chị họ cảnh báo không nên quan hệ tình dục cho đến khi hết bệnh vì có thể lây sang vợ. Tôi boăn khoăn không biết thông tin này có đúng hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.”

Bên cạnh việc tư vấn những thắc mắc liên quan tới cách điều trị trĩ như thế nào, hôm nay để giúp anh Quảng hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể bằng những kiến thức dưới đây.

Trĩ không thể lây qua quan hệ tình dục

Các chuyên gia về hậu môn trực tràng khẳng định rằng, mặc dù quan hệ tình dục có thể làm trĩ nặng hơn nhưng nó hoàn toàn không thể lây lan qua đường giao hợp tình dục. Anh Quảng thân mến! để anh hiểu rõ hơn về nguyên nhân bệnh trĩ, chúng tôi sẽ đưa ra những nguy cơ cụ thể sau đây:

- Vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa: xảy ra ở những người bị táo bón kinh niên, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng mãn tính,… Khi gặp các rối loạn này, bệnh nhân đi ngoài thường phải rặn mạnh, ngồi lâu trong nhà vệ sinh làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn. Đám rối tĩnh mạch bị giãn nở và phồng lên gây nguy cơ hình thành búi trĩ.

- Phụ nữ mang thai, bệnh nhân xuất hiện các khối u ở vùng tiểu khung như: u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng… những căn bệnh này có thể cản trở tuần hoàn máu, gây nên tình trạng ứ đọng máu tại các đám rối tĩnh mạch hậu môn.

Bệnh trĩ có bị lây khi quan hệ tình dục không

Bệnh trĩ không thể lây qua quan hệ tình dục

- Nếu lớp cơ ở dưới niêm mạc trực tràng, hậu môn bị suy yếu, hệ thống đám rối tĩnh mạch không đảm bảo chức năng sẽ dẫn tới nguy cơ sa giãn và hình thành búi trĩ.

- Ngoài ra, trĩ có thể hình thành do thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều thực phẩm, gia vị cay nóng, uống nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Những người phải làm việc ngồi lâu trong một tư thế, thường xảy ra ở dân văn phòng, lái xe… Nếu phải mang vác quá nặng sẽ gây áp lực lên vùng bụng dưới và lớp cơ hậu môn dẫn tới nguy cơ bị trĩ.

Vậy bị trĩ có thể quan hệ tình dục được không?

Khi bị trĩ người bệnh vẫn có thể sinh hoạt tình dục một cách bình thường, tuy nhiên giao hợp không đúng cách có thể là nguyên nhân khiến trĩ nặng hơn. Các bác sĩ khuyến cáo rằng:

- Bệnh nhân không nên giao hợp tình dục đường hậu môn.

- Chọn tư thế quan hệ thích hợp, tránh những hành động mạnh bạo có thể khiến trĩ nặng hơn.

- Trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh hậu môn, vùng kín sạch sẽ, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Bệnh trĩ có bị lây khi quan hệ tình dục không

Khi quan hệ tình dục cần hết sức lưu ý để trĩ không nặng hơn

- Giảm thiểu tần suất hoạt động tình dục trong thời gian bị trĩ và trong quá trình điều trị.

Anh Quảng và những bệnh nhân lưu ý rằng, trĩ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, bên cạnh việc quan tâm tới chế độ sinh hoạt thì việc điều trị bệnh trĩ cũng thực sự cần thiết.

Nếu bạn đang bị trĩ và có những boăn khoăn về vấn đề này, hãy tới trực tiếp phòng khám trĩ tại số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ tới tổng đài: 02438 288 288 để được chuyên gia giải đáp rõ hơn.