nhung-ly-do-vi-sao-bi-triVì sao bị trĩ là câu hỏi được nhiều người đặt ra và quan tâm. Có những  người bệnh thắc mắc với chúng tôi rằng họ thường ăn rất nhiều rau xanh, uống nhiều nước, thường xuyên tập thể dục mà không hiểu sao vẫn bị trĩ. Theo như các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết bệnh trĩ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, không phải cứ ăn nhiều rau hay uống nhiều nước là không có khả năng bị trĩ.

Hiện nay, bệnh trĩ khá phổ biến, tuy nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày, và bệnh có thể do rất nhiều yếu tố gây ra. Nhưng chủ yếu vẫn là những nguyên nhân sau:

Vì sao bị trĩ: những nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến nhất

- Chế độ ăn uống không hợp lý: đây là một trong những yếu tố hàng đầu gây nên căn bệnh này. Thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, sử dụng các chất kích thích, …khiến cho cơ thể bị nóng, dễ dẫn đến táo bón, gây tắc nghẽn hậu môn, chảy máu khi đi ngoài, dẫn đến bị trĩ.

- Táo bón kéo dài: người bị táo bòn, thường phải cố dùng sức khi đi đại tiện, khiến cho vùng hậu môn phải chịu nhiều áp lực, khiến cho các tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, sưng phồng, tạo nên các búi trĩ.

- Ngồi lâu một chỗ: theo thống kê, có tới hơn 70% những người thường có tính chất phải ngồi lâu một chỗ, khi lớn tuổi rất dễ bị trĩ, bởi khi ngồi, áp lực luôn đẩy xuống vùng hậu môn, cứ kéo dài tình trạng đó, sẽ khiến cho tĩnh mạch hậu môn bị đứt, nên dẫn đến bị trĩ

- Mang thai và sinh con: những người phụ nữ mang thai hay sau sinh thường có khả năng bị trĩ rất cao, bởi khi mang thai, bụng phải chịu một áp lực lớn, và áp lực đó lại đẩy xuống hậu môn, và khi sinh con, trong quá trình sinh, người mẹ thường phải cố sức tạo áp lực để sinh con ra, nên các tĩnh mạch cũng bị căng quá mức.

- Căng thẳng : tinh thần căng thẳng, khiến cho cơ thể bị gặp khó khăn, nhất là có thể làm cho huyết áp bị tăng,  làm cho  xung quanh vùng hậu môn cũng bị khó chịu

Ngoài những nguyên nhân bệnh trĩ trên, với những người làm việc nặng nhọc trong thời gian dài, lười rèn luyện thể thao, hay không tắm gội thường xuyên …cũng rất có khả năng bị trĩ.

nhung-ly-do-vi-sao-bi-tri-1

Phụ nữ mang thai rất dễ bị trĩ

Vì sao bị trĩ: những điều cần chú ý

Từ nguyên nhân gây bệnh ở trên, chắc hẳn mọi người cũng biết cách từ đó rút ra những cách phòng tránh bệnh trĩ tốt nhất cho mình. Cụ thể:

- Ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước…

- Không nên ngồi lâu một chỗ

- Thường xuyên tập thể dục thể thao

- Nên tắm gội, vệ sinh sạch sẽ

- Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái….

nhung-ly-do-vi-sao-bi-tri-2

Tránh ngồi lâu một chỗ

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh  về lý do vì sao bị trĩ, hy vọng mọi người đã bổ sung thêm được những thông tin hữu ích về căn bệnh hậu môn trực tràng này.

Nếu vẫn còn những thắc mắc khác , các bạn có thể gọi đến SĐT 02438 288 288, hoặc gửi qua hòm thư bacsikhuongtrung@gmail.com, để được các chuyên gia giải đáp miễn phí, hay đặt lịch hẹn khám online để được hưởng các ưu đãi của phòng khám.