Bệnh trĩ có những nguy hại gì tới sức khỏe con người? Nguyên nhân bệnh trĩ là như thế nào? Cách phòng và điều trị ra sao? là câu hỏi mà các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh thường nhận được khi tiến hành tư vấn cho người bệnh.Trường hợp dưới đây là một ví dụ cụ thể để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân.

Bệnh trĩ có những nguy hại gì tới sức khỏe con người

Hỏi: "Năm ngoái em nội soi đại tràng thì bác sĩ cho biết em bị trĩ nội độ 1, gần đây em đi tiểu có ra chút máu tươi. Em rất sợ hãi, không biết Bệnh trĩ có những nguy hại gì tới sức khỏe con người?"

Trả lời: Bệnh trĩ bao gồm ba loại chính: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là loại bệnh trĩ thường gặp nhất. Trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, thông thường bệnh không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi bác sỹ tiến hành kiểm tra soi hậu môn, mới phát hiện được bệnh. Tuy nhiên, theo thời gian kích thước búi trĩ tăng dần lên, tình trạng bệnh cũng nặng dần.

Dưới đây là giải đáp của các bác sĩ về thắc mắc Bệnh trĩ có những nguy hại gì tới sức khỏe con người?

1. Nghẹt búi trĩ: các búi trĩ nội khi lòi ra ngoài hậu môn thường bị tắc bởi các cơ vòng, ngăn cản sự lưu thông của tĩnh mạch, trong khi động mạch vẫn không ngừng đưa máu vào sẽ khiến các búi trĩ cứng hơn, gây đau nhức và rất khó trở lại bên trong hậu môn.

2. Hoại tử gây viêm nhiễm: Khi các bũi trĩ thoát ra ngoài và không thu vào bên trong được thì được gọi là nghẹt búi trĩ.Các búi trĩ sau khi bị nghẹt sẽ rất dễ bị hoại tử, nếu nghiêm trọng có thế gây ra nhiễm trùng máu. Ngoài ra nghẹt búi trĩ còn gây ra nhiều cấp độ viêm nhiễm khác nhau.

3. Thiếu máu: chủ yếu triệu chứng bệnh trĩ là đại tiện kèm theo máu, đau nhức, búi trĩ lòi ra, tiết nhiều dịch và đại tiện khó,... nhưng triệu chứng chủ yếu nhất vẫn là lòi búi trĩ và đại tiện ra máu, do mất máu nhiều lần khi đi đại tiện sẽ gây ra thiếu sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

4.Rối loạn chức năng hậu môn: bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra co hậu môn, gây khó khăn đi đại tiện.Ngoài ra còn gây xâm lấn vào các cơ dễ gây ra đại tiện không tự chủ.

5. Các bệnh về da: búi trĩ lòi ra gây giãn cơ, dịch nhầy tiết ra khỏi hậu môn kích thích lên da hậu môn gây ngứa và các bệnh ngoài da.

6. Rối loạn thần kinh: gây ra đau lưng dưới, đau nhức xương và gây ra rối loạn thần kinh phản xạ tiết niệu.

7.Gây nhiễm trùng máu: áp-xe hậu môn một khi hình thành sẽ xuất hiện các trệu chứng như xuất huyết, vi khuẩn, độc tố, mủ.Những độc tố này dần dần xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu.

8. Bệnh trĩ ở nữ giới cần đặc biệt chú ý: nữ giới do kết cấu sinh lí khác biệt nên khi bị chảy máu do trĩ và nghiêm trọng có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa, trong trường hợp xấu nhất có thể gây nên những ảnh hưởng xấu nên phụ khoa nữ giới, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai.Tốt nhất trước khi mang thai cần đi kiểm tra trực tràng để tránh tình trạng bệnh phát triển mạnh trong quá trình mang thai.

Qua những kiến thức ở trên, ta cũng thấy được bệnh trĩ có những nguy hại gì tới sức khỏe con người? Hy vọng, các bạn có thể lựa chọn một phương pháp điều trị thật sự hiệu quả nhằm khắc phục và cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.