bui-tri-la-gi-va-cach-tu-nhan-biet-bui-triBúi trĩ là gì và cách tự nhận biết búi trĩ sẽ giúp người bệnh biết được mình có mắc bệnh hay không, và nếu mắc thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào. Có thể nói, búi trĩ là một phần do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài.

Búi trĩ là gì và cách tự nhận biết búi trĩ

Trên thực tế triệu chứng lâm sàng bệnh trĩ cũng khá dễ nhận biết. Tuy nhiên nếu để đến mức xuất hiện các búi trĩ thì bạn phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa thăm khám vì tình trạng lúc này mà không chữa trị kịp thời bệnh sẽ rất khó để điều trị dứt điểm . Dưới đây là những chia sẻ quan trong trong việc phát hiện bệnh trĩ

Cách nhận biết búi trĩ

- Với trường hợp bị trĩ nội

+ Cấp độ I: Giai đoạn bệnh nhân mới mắc bệnh, búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng, hoặc hình thành nhưng chưa ra ngoài, chỉ có hiện tượng chảy máu hậu môn.

+ Cấp độ II: Đây là giai đoạn búi trĩ bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng thường tự tụt vào.

+ Cấp độ III: Giai đoạn này được đánh giá là mức độ nặng, búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện nhưng không tự co lên nữa, phải dùng tay nhét vào.

+ Cấp độ IV : Giai đoạn nghiêm trọng, bệnh nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không đưa vào được nữa, ở cấp độ này, bênh nhân thường phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

Búi trĩ là gì và cách tự nhận biết búi trĩ

- Với trường hợp bị trĩ ngoại:

Trĩ ngoại xuất hiện kéo theo các mảng da thừa nơi hậu môn, đây là búi trĩ tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn nghèo. Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ. Người bệnh thường xuyên bị chảy máu,  sưng mủ nước và đau nhức khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm. Bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ khi có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn

Bệnh nhân bị bệnh trĩ sau khi đã tìm hiểu Búi trĩ là gì và cách tự nhận biết búi trĩ có thể tham khảo các dấu hiệu nói trên để tự kiểm tra cơ thể mình để có thể kịp thời khám chữa bệnh, tránh để ủ bệnh lâu ngày rất khó khăn khi điều trị

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề Búi trĩ là gì và cách tự nhận biết búi trĩ. Nếu có các thắc mắc về bệnh trĩ, hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa Bảo Anh, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 02438 288 288.