bạn biết gì về búi trĩBạn biết gì về búi trĩ? - búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, thông qua cách nhận biết búi trĩ sẽ giúp người bệnh biết được mình có mắc bệnh hay không để có quyết định đi khám kịp thời. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này, các chuyên gia sẽ chia sẻ những kiến thức về bệnh trĩ dưới đây.

Bạn biết gì về búi trĩ

Để biết thêm thông tin về câu hỏi búi trĩ , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề này. Hi vọng những kiến thức dưới đây giúp bạn hiểu hơn về búi trĩ - một trong những triệu chứng của bệnh trĩ từ đó bạn sẽ có cách phòng tránh hiệu quả hơn. 

Búi trĩ xuất hiện khi nào?

Triệu chứng trước khi xuất hiện búi trĩ ở bệnh nhân thường là chảy máu ở hậu môn, lúc đầu chảy máu ít, thường thấm vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu, về sau máu chảy nhiều hơn, có trường hợp chảy thành tia, dẫn tới mất máu nhiều.Sau một thời gian chảy máu, búi trĩ bắt đầu xuất hiện.

Búi trĩ với bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội chia làm 4 cấp độ tương ứng với hình dạng của búi trĩ.

Độ 1: Bệnh nhân mới mắc bệnh, búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng, hoặc hình thành nhưng chưa ra ngoài, chỉ có hiện tượng chảy máu hậu môn.

Độ 2: Búi trĩ bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng thường tự tụt vào.

Độ 3: Búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện nhưng không tự co lên nữa, phải dùng tay nhét vào.

Độ 4: Đây là cấp độ bệnh nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không đưa vào được nữa, ở cấp độ này, bênh nhân thường phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

Búi trĩ với bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại

Hậu môn xuất hiện các mảnh da thừa, đây là các búi tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn nghèo. Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ, thường xuyên chảy máu, sưng mủ nước và đau nhức khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm. Bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ khi có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn (trĩ ngoại).

Bạn biết gì về búi trĩ?

Cách tự nhận biết búi trĩ

Bệnh nhân sau một thời gian bị chảy máu có thể tự kiểm tra búi trĩ bằng cách sau đây:

Ngồi hoặc chống tay sao cho mông chổng lên để lộ toàn bô vùng hậu môn, nhờ người thân (bố me, vợ chồng) xem xét hộ.

Với bệnh nhân bị trĩ nội: Cấp độ 1 và 2 thường không thấy gì. Với cấp độ 3 nếu banh mép hậu môn cho rộng ra, hoặc rặn mạnh sẽ thấy búi trĩ lòi ra. Cấp độ 4 các búi trĩ sẽ lòi ra ngoài thường xuyên, dễ dàng nhìn thấy. Có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng cho vào ống hậu môn sẽ thấy những vùng hơi phồng, và xẹp đi khi bị ấn vào.

Với bệnh nhân trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn, bao gồm 2 đám rối tĩnh mạch thông với nhau. Búi trĩ dưới được da che phủ, búi trĩ trên có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Với những kiến thức trên khi bạn hay người thân bị bệnh thắc mắc Bạn biết gì về búi trĩ? bạn đã có thể trả lời một cách chi tiết, bằng những hiểu biết cơ bản khi đọc bài viết này. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc giữ gìn sức khỏe.

Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn các vấn đề liên quan đến các bệnh về hậu môn trực tràng, bệnh trĩ; có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng: 02438 288 288 để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn và điều trị cho bạn.