trĩ nội và những điều cần lưu ýTrĩ nội và những điều cần lưu ý, trĩ nội là dạng trĩ nằm ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ. Theo các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Bảo Anh, bệnh trĩ nội không chỉ điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại mà cần điều chỉnh cả thói quen hàng ngày giúp giảm thiểu sự phát triển của bệnh.

 Dưới đây là một số lưu ý đối với người mắc bệnh trĩ nội:

Trĩ nội và những điều cần lưu ý

- Cần bổ sung hài hòa giữa chất đạm, chất xơ và tinh bột giúp nhuận tràng, dễ dàng đại tiện. Không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu chất đạm.

- Rèn luyện thói quen đại tiện đúng giờ, không nhịn và không gắng sức quá để giảm thiểu hiện tượng tụ huyết trực tràng hậu môn.

- Tuyệt đối không uống bia rượu, ăn nhiều đồ cay như ớt, mù tạt, hồ tiêu, gừng… và các loại thức ăn có tính kích thích vì chúng sẽ làm bệnh trĩ càng nặng thêm.

- Làm việc và nghỉ ngơi điều độ: Trong công việc cũng như cuộc sống cần kết hợp hài hòa giữa làm việc và nghỉ ngơi. Không nên làm việc quá sức, vác nặng và ngồi lâu khiến tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng ít vận động dẫn đến sưng phồng và thúc đẩy tuần hoàn một cách không đồng đều.

- Vận động vùng hậu môn: Tăng cường vận động cục bộ sẽ làm giảm thiểu sự trì trệ của tĩnh mạch, phòng tránh giãn mạch. Vận động cơ hậu môn (trước khi đi ngủ rèn luyện thu hẹp mở rộng cơ hậu môn trong khoảng 30-50 lần). Vận động thu hẹp cơ hậu môn sẽ phòng tránh bệnh trĩ.

Trĩ nội và những điều cần lưu ý

- Khi lựa chọn làm tiểu phẫu nên để tâm trạng thoải mái.

- Ăn nhiều rau xanh hoa quả giàu chất xơ như: cần tây, rau cải, rau chân vịt… giúp tăng sự co bóp có lợi cho sự bài tiết.

- Uống nhiều nước, mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể từ 1,5 – 2 lít nước.

- Phụ nữ mang thai cần tránh ngồi lâu hoặc đứng lâu.

Trên đây là những điều cần lưu ý mà các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Bảo Anh đưa ra để mọi người tham khảo. Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.

 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết thuộc chuyên mục Kiến thức về bệnh trĩ  tại đây